TOP 10 LOẠI NẤM NHÚNG LẨU THƠM NGON CHUẨN VỊ

26/12/2019
TOP 10 LOẠI NẤM NHÚNG LẨU THƠM NGON CHUẨN VỊ

Nấm là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và phòng chữa bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp cao, gout, tiểu đường, suy dinh dưỡng... Dưới đây OriFood bật mí cho cả nhà top 10 loại nấm không thể thiếu khi nhúng lẩu.  

Top 10 loại nấm dùng ăn lẩu không thể thiếu. 

1. Nấm Kim Châm

Trong các loại nấm thì nấm kim châm được các tín đồ ẩm thực ưa chuộng nhất. Bởi nấm kim châm có vị ngọt, mềm, mùi hương thanh nhẹ, khi ăn có độ giòn nhẹ có màu trắng, thân dài và mỏng. Đây là loại nấm được biết đến với nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, tăng cường sinh lực. 

2. Nấm Hương

Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô) có dạng như cái ô tí hon, có màu nâu sẫm khi đã chín và được ví là "thần dược" ngon miệng. Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa khoảng 30 enzym cùng tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể, vừa là thực phẩm dùng để giảm cần vì chứa ít calo và giàu chất xơ, vitamin B cùng một số khoáng chất khác có thể cung cấp đủ năng lượng cho chúng ta. 

 3. Nấm Đùi Gà 

Nấm đùi gà còn được biết đến với tên gọi khác là nấm bào ngư Nhật, được dùng nhiều trong các món ăn đặc biệt là trong các món lẩu, cảm giác khi ăn cho vị thơm và độ giòn sật của nấm đặc biệt là rất ngọt thanh. Đúng với tên gọi của nó, nấm có thân nhỏ, dài, trông giống một chiếc đùi gà, phần mũ hình cầu màu nâu, đường kính khoảng 3-8cm.

Nấm đùi gà được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nấm. Chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, hàm lượng protein cao gấp 4 lần các loại rau thông thường, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch. Đặc biệt, nấm đùi gà giúp giảm mỡ trong máu hiệu quả, điều chỉnh huyết áp và cải thiện hệ tuần hoàn máu.


4. Nấm Hải Sản 

Nấm hải sản hay nấm ngọc châm, có màu trắng sáng, dễ nhầm với nấm kim châm nhưng trên mũ nấm có màu vân đá khác với nấm kim châm, ngoài ra đặc biệt hơn nấm ngọc châm có vị hải sản, sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho một nồi lẩu hải sản chua cay hấp dẫn.  

Nấm ngọc châm trắng có hoạt chất giúp ngăn chặn sự lão hóa chống lại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh… Tác dụng đặc biệt của chúng là khả năng hoạt hóa làm tăng sản xuất interneukin – đại thực bào, ngăn chặn sự hình thành và tiêu diệt các khối u trong cơ thể.


5. Nấm Bào Ngư

Loại nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò với màu trắng ngà như vỏ sò và có mũ hình quạt với màu nâu nhạt hoặc xám. Nhiều người cho rằng loại nấm này có vị hơi giống vị các loại hải sản. 

Nấm chứa ít chất béo, nhưng chứa nhiều chất khoáng như: kali, phốt pho, mangan, sắt và canxi hàm lượng vitamin cao, là "thần dược" cho các chị em phụ nữ muốn luôn tươi trẻ khi có thêm chất chống oxy hóa. 

6. Nấm Rơm 

Nấm rơm là loại nấm lành tính, rất nổi tiếng và phổ biến ở Việt Nam có chất thịt giòn, vị ngọt. Đối với sức khỏe thì nấm rơm có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp, bổ tỳ. Ngoài được sử dụng trong ẩm thực thì nấm rơm cũng được dùng trong việc chế biến một số bài thuốc dưới dạng các món ăn. 

 8. Nấm mỡ 

Nấm mỡ có màu trắng, phần mũ hình vòm cùng hương vị ngọt bùi. Đây cũng là một trong những loại nấm không thể thiếu khi dùng lẩu. Loại nấm mỡ này khá dễ ăn, mềm mịn giàu chất đạm, rất ít chất béo (chỉ 0,5g) và ngoài ra thì không có chứa cholesterol. 


9. Nấm Ngọc Tẩm

Hay còn gọi là nấm vị cua bởi gây ấn tượng đặc biệt cho người thưởng thức khi mang mùi vị cua ngọt thanh. Loại nấm này đặc biệt tốt cho trẻ em và thanh thiếu niên tuổi dậy thì vì tác dụng phát triển trí óc, chống xơ gan và nâng cao sức đề kháng để phòng chống đau bệnh. 

10. Nấm Mối 

Nấm mối không thực sự phổ biến như các loại nấm bên trên mà nó được liệt vào danh sách các loại thực phẩm quý hiếm, thường chỉ xuất hiện theo mùa khoảng thời gian tháng từ tháng 6 đến tháng 8 trong năm. Loại nấm này khi ăn vừa dai dai, giòn giòn mà còn ngọt nhẹ thanh mát ở cuốn nấm.  

Về dinh dưỡng, nấm mối có tác dụng tăng sức đề kháng và chống lão hóa cho cơ thể, một số loại vi rút còn bị ức chế và giảm sự sinh trưởng bởi nấm mối


OriFood hi vọng với bài viết trên bạn có thể hiểu hơn về các loại nấm thông dụng dùng khi ăn lẩu. Nấm không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy bổ sung thêm nấm vào các bữa ăn hàng ngày để cân bằng dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe các bạn nhé.

Nguồn: OriFood tổng hợp