OriFood - Vị ngon chuẩn nhà hàng
Miễn phí vận chuyển với đơn hàng từ 500.000

Giao hàng với đơn hàng từ 300.000 trở lên

OriFood - Vị ngon chuẩn nhà hàng
T2-T6

9h00 - 17h00

TẤT TẦN TẬT 10 MẸO HAY HO NGÀY TẾT

17/01/2020
TẤT TẦN TẬT 10 MẸO HAY HO NGÀY TẾT

Tết đến, theo thói quen của người Việt các gia đình thường mua một lượng lớn thực phẩm để dành ăn tết, và tiếp khách. Do vậy, việc làm thế nào để bảo quản món ăn ngày Tết vẫn tươi ngon và còn đủ chất dinh dưỡng luôn khiến các bà nội trợ trong gia đình quan tâm.

OriFood chia sẻ bạn 10 mẹo hay sau đây để giữ hương vị cho các món ăn nhé!

1. Giữ bánh chưng xanh sau khi luộc 

9 mẹo vặt hay, hữu dụng cho ngày Tết 2

Sau khi luộc và ép, bạn tháo bỏ dây lạt và gói thêm vào hai lớp lá mới sau đó bỏ vào nồi và nấu thêm một lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh và ép khô một lần nữa.

2. Ngâm măng khô sao cho mau nở

9 mẹo vặt hay, hữu dụng cho ngày Tết 1

Ngày tết, măng khô được sử dụng để chế biến món ăn khá phổ biến. Dùng nước gạo để ngâm măng sẽ khiến măng rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ.

Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già và rửa sạch. Sau đó cho nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2 đến 3 ngày thay nước một lần.

3. Luộc gà cúng cực chuẩn 

Cho 20g hành tím đã lột vỏ vào mỗi lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối, hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Cho gà vào luộc khi nước nguội để da gà không bị co rút, sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn, đun lửa nhỏ.

Gà luộc không thể thiếu trong mâm cúng dịp Tết

Để gà luộc có màu vàng óng ả dành cúng ông bà tổ tiên trong ngày lễ Tết, sau khi vớt gà ra khỏi nước sôi hãy ngâm ngay vào nước lạnh, sạch chờ đến khi nguội hẳn rồi vớt ra. Khi gà đã ráo hết nước, bạn dùng mỡ gà đã thắng để quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng óng và căng mượt.

4. Thịt đông

Cách bảo quản thực phẩm trong dịp tết

Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu…là món ăn được sử dụng trong ngày Tết và những ngày thông thường trong năm. Với món này, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

5. Bảo quản hoa quả tươi lâu 

Cam, chanh, bưởi: dùng vôi quét lên đầu cuống.

Táo, chuối, nấm, lê: sẽ không biến màu nâu, nếu tưới lên một chút nước chanh.

Dưa hấu: ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene bảo quản ở nơi mát.

Hồng: ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 150C.

Dưa chuột: lấy một cái tô đựng nước, pha chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.

6. Rã đông thực phẩm nhanh chóng

Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng, cách này rất tốt. Vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào.

Trong trường hợp không có lò vi sóng bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm muối để rã đông cho nhanh.

Cách đơn giản hơn là bạn có thể cho thực phẩm đông lạnh vào ngâm ở nước ấm khoảng 40 độ C. Tuy nhiên cách này sẽ gặp những rủi ro khi bạn cho nước quá nóng sẽ làm thịt chín không đều.

7. Giữ hoa tươi lâu

Đường trắng: cho một thìa đường trắng vào trong nước cắm hoa cũng sẽ giúp giữ cho hoa tươi lâu hơn. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cành hoa. Đường trắng còn giúp đẩy nhanh quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu hơn.

Đồng xu: thả 1 đồng xu vào bình cắm hoa cũng là cách đơn giản để giữ cho hoa tươi lâu hơn và bền hơn. Điều này là bởi, các ion sắt của đồng xu khi tiếp xúc với nước sẽ tạo ra một chất kháng khuẩn tự nhiên giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.

Nước cốt chanh: nước cốt chanh làm tăng nồng độ acid trong nước cắm hoa, giúp loại bỏ vi khuẩn trong nước cắm hoa để hoa tươi lâu hơn. Nếu hết chanh, bạn có thể dùng dấm táo hoặc dấm ăn cũng mang lại hiệu quả tương tự. 

8. Vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm, nếu bạn không làm sạch đúng cách và thường xuyên sẽ tích tụ vi khuân gay bệnh. Tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

- Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.

- Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.

- Lấy 50g chè đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.

- Lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

9. Vệ sinh đồ gia dụng:

Phích hoặc bình thủy điện đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám ruột phích, làm khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5 lít giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.

Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.

Rửa sạch những vết bẩn của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rắc một chút muối lên vết bẩn khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.

Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.

10. Uống rượu bia không say

Tết là dịp sum vầy và chắc chắn rượu, bia là những đồ uống không thể thiếu được trong những ngày như thế. Nếu bạn thường xuyên say xỉn, một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng về điều này.

Trước khi uống rượu, bạn nên ăn lòng trắng trứng gà với nhiều protein sẽ giúp cồn trong rượu bị kết tủa lại và làm giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Đây cũng làm cách tránh làm hỏng niêm mạc dạ dày do rượu. Ngoài ra, bạn có thể uống một cốc sữa trước khi uống rượu cũng mang đến những hiệu quả tương tự.

Sau khi uống rượu, bạn nên uống nước vỏ đậu xanh , nước chanh đường hoặc ăn các loại quả chua sẽ giúp giải độc tố một hiệu quả.

Với những mẹo nhỏ trên, hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn chu toàn một mùa Tết đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình!

Nguồn: OriFood tổng hợp