BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ THỊT BÒ

20/02/2020
BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ THỊT BÒ

Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển cơ thể, giúp hồi phục sức khỏe hoặc phòng tránh được một số bệnh liên quan đến sắt, thiếu các nguyên tố vi lượng.

Thịt bò có nhiều công dụng là vậy, tuy nhiên bạn nên cẩn thận với việc ăn quá nhiều lượng thịt bò cho phép có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vậy bạn phải làm sao để để dùng thịt bò tốt cho sức khỏe?

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò

Protein là thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong thịt bò chiếm 30% trong thành phần của thịt bò nạc. Đặc biệt những người hay chơi thể thao hay các bộ môn liên quan, thịt bò sẽ là khẩu phần ăn hàng ngày không thể thiếu được.

Thịt bò chứa lượng vitamin B6 và vitamin B12 lớn, giúp ích cho việc hình thành máu và hoạt động của não cũng như hệ thần kinh.

Ngoài thành phần protein có trong thịt nạc, thì hàm lượng chất béo có trong mỡ bò cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Chỉ chiếm 5-10% nhưng hàm lượng chất béo này lại giúp cung cấp calo, tích trữ năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Chất béo trong loại thịt này còn là loại mỡ động vật mà chúng ta cần bổ sung song song với dầu thực vật hàng ngày, để cơ thể chúng ta được hài hòa về chất béo.

Trong thành phần của thịt bò chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của con người. Trước hết, thịt bò chứa lượng vitamin B6 và vitamin B12 lớn, giúp ích cho việc hình thành máu và hoạt động của não cũng như hệ thần kinh.

Lợi ích từ thịt bò

Tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi sức khỏe: Vitamin B6 và protein có trong thịt bò có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, thúc đẩy sự phân hủy và tổng hợp protein.

Trong thịt bò có lượng lớn vitamin B6 và protein nên cần được tăng cường trong chế độ ăn.

Bổ sung máu:  Sắt là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Các chị em phụ nữ, bệnh nhân thiếu máu đều có thể bổ sung thêm nhiều chất sắt tự nhiên từ việc ăn thịt bò.

Khoáng chất sắt trong thịt bò là chủ yếu dưới dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.

Tăng cường cơ bắp: Các axit amin tồn tại trong thịt bò rất cần thiết cho sự duy trì và tăng trưởng cơ thể. Tình trạng thiếu protein có thể làm tăng tốc độ mất cơ bắp do tuổi tác và làm tăng nguy cơ gặp phải tình trạng teo cơ ở người già. 

Các carnitine và axit trong một số loại thịt và cá rất thấp, nhưng hàm lượng này trong thịt bò lại rất cao có tác dụng tăng cường cơ bắp.

Lưu ý khi sử dụng thịt bò 

Thịt bò tốt, nhưng không nên ăn quá mức

Theo quan niệm Đông y, thịt bò có tác dụng bồi bổ khí và lá lách, chăm sóc tốt cho xương cốt, cường gân cơ. Nhưng dù tốt như vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Mỗi một bữa ăn, không nên ăn quá 80g. Nếu bạn không chú ý điều này, rất dễ gây ra nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Mỗi một bữa ăn, không nên ăn quá 80gram thịt bò.

Không nên ăn thịt bò và uống rượu trắng

Ăn thịt bò kết hợp với uống rượu, coi thịt bò là món đồ nhắm là thói quen khá phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen ăn thịt bò kèm với rượu trắng sẽ gây ra một bất lợi lớn chính là có thể gây ra các bệnh về răng lợi như viêm chân răng.

Do rượu trắng thuộc tính cực nóng và nhiệt cao, những người có thể chất nóng nhiệt, trong giai đoạn bốc hỏa lại ăn thêm thịt bò và uống rượu trắng sẽ làm cho cơ thể nóng lên ở mức bốc hỏa.

Vì vậy, đây là cách ăn sai lầm bạn nên tránh!