BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHE ĐẾN HẠT XUYÊN TIÊU?

14/01/2020
BẠN ĐÃ BAO GIỜ NGHE ĐẾN HẠT XUYÊN TIÊU?

Hạt Xuyên Tiêu hay còn có tên gọi khác là Hoa Tiêu - một loại gia vị được người Tứ Xuyên sử dụng phổ biến trong các món ăn của họ. Đây là một thành phần làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên. Tuy nhiên, hẳn nhiều người vẫn chưa biết hoa tiêu là gì và nó có tác dụng như thế nào trong đời sống. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Nguồn gốc Hạt Xuyên Tiêu

Xuyên Tiêu là cây bụi gai, đặc biệt ưa sáng và chịu hạn tốt, thường mọc trong các quần hệ cây bụi ở đồi, nương rẫy đã bỏ hoang hoặc ven rừng thứ sinh. Cây thường xanh quanh năm, ra hoa quả nhiều; khi quả già khô tự mở, hạt phát tán ra xung quanh.

Rễ Xuyên Tiêu có vị cay, đắng, tính ấm, hơi độc, có tác dụng khư phong, hoạt huyết, thông lạc, tiêu thũng, chỉ thống. Rễ làm thuốc chữa sốt, ra mồ hôi, sốt rét kinh niên, tê thấp, đau nhức khớp xương, đau lưng nhức mỏi, đau họng, đau răng, rắn cắn.

Quả có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm. Quả xuyên tiêu dược dùng làm thuốc giúp tiêu hóa, trị giun sán, đau bụng, nôn mửa, đau nhức răng, đau lưng.

Hạt Xuyên Tiêu hay còn gọi là hoa tiêu được sử dụng như một loại gia vị chính trong các món ăn và rất phổ biến với nên ẩm thực Châu Á hiện đại.

Xuyên Tiêu có một vị cay mà khó có gia vị nào thay thế được, cay ở đây không phải cay nồng như tiêu đen của người Việt mình mà là vị cay tê ở đầu lưỡi, tạo cảm giác kích thích cho người thưởng thức.

Hạt Xuyên Tiêu được sử dụng như một loại gia vị chính trong các món ăn và rất phổ biến với nên ẩm thực Châu Á hiện đại. 

Các Công Dụng Của Hạt Xuyên Tiêu

Ngoài công dụng trong nấu nướng, hoa tiêu còn là dược liệu phổ biến trong Đông Y, có nhiều tác dụng hữu ích trong việc chữa khám bệnh cho con người.

Công Dụng Nổi Bật Của Hoa Tiêu Trong Y Học

– Có tác dụng gây tê và giảm đau tại chỗ.

– Có tác dụng ức chế liên cầu khuẩn dung huyết, tụ cầu vàng, phế song cầu khuẩn, trực khuẩn lî, thương hàn và một số nấm ngoài da. Thuốc giết chết lãi đũa ở heo.

– Có tác dụng hạn chế chảy sữa: dùng nước sắc Ngô thù uống với đường đen làm cho sữa mẹ giảm hoặc mất hẳn trong 1 – 2 ngày sanh.

– Một liều nhỏ geraniol trong hoa tiêu có tác dụng lợi tiểu nhẹ.

Ứng Dụng Lâm Sàng

– Trị chứng đau bụng do lạnh, đau bụng kiết lị.

– Trị đau bụng, nôn nhiều.

– Trị chàm, viêm da, ngứa hoặc nấm da.

– Dùng uống để làm tắc sữa (giúp ngưng chảy sữa ở phụ nữ cho con bú)


Nhiều lợi ích là vậy, nhờ đó đó các đầu bếp trứ danh của OriFood đã lấy nguồn cảm hứng từ Xuyên Tiêu để tạo nên một món ăn vô cùng đặc trưng cuốn hút. Món ăn đó là gì... hãy cùng chờ đón nhé!