LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA KIM CHI VÀ 10 CÔNG THỨC BIẾN TẤU MÓN NGON TƯ KIM CHI ĂN HOÀI KHÔNG NGÁN

21/09/2020
LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA KIM CHI VÀ 10 CÔNG THỨC BIẾN TẤU MÓN NGON TƯ KIM CHI ĂN HOÀI KHÔNG NGÁN

Những năm gần đây, Kim Chi Hàn Quốc trở thành một món ăn kèm vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Được làm từ cải thảo, ớt bột, gừng và những loại rau quả tự nhiên, kim chi được cho là món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

Ngoài được sử dụng làm món ăn kèm, kim chi còn được dùng để biến tấu thành những món ăn mới lạ nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Lợi ích của Kim Chi

Kim Chi được coi là một “huyền thoại văn hóa” tuyệt vời từ những thời đại cổ xưa ở Hàn Quốc. Từ lâu, Kim Chi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân xứ Hàn. Trải qua một quá trình lịch sử dài lâu, ngày nay ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Hãy điểm qua những lợi ích của kim chi mang đến cho sức khỏe nhé!

Kim Chi được coi là một “huyền thoại văn hóa” tuyệt vời từ những thời đại cổ xưa ở Hàn Quốc.

Giàu chất xơ. Kích thích tiêu hóa

Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn.

Là một món ăn “sinh học” tuyệt vời

Kim chi là món ăn được hình thành do quá trình lên men thức ăn, nó là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể. Do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Các vitamin và khoáng chất đồng thời giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cũng giúp hệ cơ bắp tăng trưởng.

Giảm huyết áp

Khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món kim chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

Kim chi là món ăn được hình thành do quá trình lên men thức ăn, nó là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể.

Sử dụng kim chi để giảm cân

Kim chi là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân. Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất. Kim chi có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn kim chi, nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.

Chống oxy hóa

Với nguyên liệu chính là rau cải, cà rốt… khi được ngâm chua (lên men) chúng chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Các chất chống oxy hóa này bao gồm những vi chất dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do. Các thành phần khác như gừng, ớt và tỏi hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn chặn bạn mắc phải bệnh cúm hoặc cảm lạnh.

Chống ung thư

Với nguyên liệu chính là cải thảo, món kim chi có thể giúp có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do trong cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid, và chất chống oxy hóa phenolic. Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm kim chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic – là những vi khuẩn cực có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Kim chi là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân. Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn

Những món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe từ Kim Chi

1. Thịt Ba chỉ bò Mỹ xào kim chi

Món thịt ba chỉ bò Mỹ xào kim chi ăn nóng kèm với cơm là thích hợp nhất. Món có vị chua cay ngọt ngọt của kim chi, kèm với thịt ba chỉ mềm, mọng thấm gia vị. Sẽ là món ngon mang phong cách Hàn đổi gió cho thực đơn bữa cơm nhà bạn đấy.

Nguyên liệu:

  • Dầu ăn 2 muỗng canh.
  • Thịt ba chỉ 200gr.
  • Kim chi cải thảo 300gr.
  • Hành tây 1 củ.
  • Đường trắng 7gr.
  • Tương ớt Hàn Quốc:1 muỗng canh.
  • Cơm trắng: 2 chén.
  • Hành lá.

Cách làm:

1. Làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ vừa ăn vào chiên sơ 1 phút cho ra thêm mỡ. Thêm kim chi và ít nước kim chi vào để tăng thêm màu sắc cho món ăn.

2. Sau đó cho củ hành tây và đường xào cùng với thịt ba chỉ thêm 3 phút. Cuối cùng là thêm tương ớt vào xào thêm ít phút cho nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp.

3. Dọn ăn cùng với cơm nóng và trang trí thêm ít hành lá cắt khoanh vào.

Ảnh minh họa{nguồn internet}.

Món thịt ba chỉ bò Mỹ xào kim chi ăn nóng kèm với cơm là thích hợp nhất.

2.  Mì spaghetti kim chi

Nếu đã ngán cơm, hãy đổi vị cho gia đình cùng món mì spaghetti kim chi lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu:

  • Mì Ý 100gr
  • Xà lách 100gr.
  • Kim chi cải thảo 40gr.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
  • Mè trắng: 2 muỗng cà phê.
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 muỗng cà phê
  • Mè đen: 1 muỗng cà phê.
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê.

Cách làm:
1. Trứng gà luộc chín, bổ đôi. Mè trắng và mè đen cho lên chảo, rang thơm. Rau xà lách rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
2. Mì ý cho lên nồi nước sôi luộc khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, dội sơ qua nước lạnh, để ráo.
3. Cho kim chi cải thảo, mè trắng và mè đen, tiêu, tỏi băm và ớt bột vào tô, trộn đều.
4. Cho mì, rau và hỗn hợp kim chi vừa trộn vào tô. Tiếp tục trộn đều.
5. Cho trứng gà luộc vào tô nữa là có thể dùng ngay. Nếu thích có thể rắc thêm mè đen.

Ảnh minh họa{nguồn internet}

Nếu đã ngán cơm, hãy đổi vị cho gia đình cùng món mì spaghetti kim chi lạ miệng này nhé.

3. Bánh xèo kim chi hải sản

Biến tấu từ chiếc bánh xèo truyền thống Việt Nam, bánh xèo kim chi cũng được làm ra từ những nguyên liệu dễ tìm kiếm như hải sản, kim chi… Những miếng kim chi giòn rộm sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn vô cùng trọn vẹn đấy.

Nguyên liệu:

  • Kim chi cải thảo ngò 100gr.
  • Mực ống: 2 con.
  • Tôm Sú 10 con.
  • Hành lá
  • Trứng gà: 3 quả.
  • Bột bánh xèo Hàn Quốc: 200gr
  • Nước lọc: 120 ml.
  • Dầu ăn 2 muỗng canh.

Cách làm:
1. Kim chi cắt nhỏ. Hành lá cắt khúc chừng 5cm. Mực cắt thành từng vòng dày chừng 0,5cm. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và đuôi rồi chẻ đôi dọc thân.
2. Cho bột ra bát trộn lớn, đập trứng vào rồi từ từ đổ nước. Vừa đổ vừa khuấy đều hỗn hợp bột cho đến khi hỗn hợp bột sánh, hơi đặc và mịn là được. Thêm kim chi, hành lá, tôm và mực vào trộn đều cùng.
3. Làm nóng chảo với ít dầu láng mặt. Múc từng muỗng hỗn hợp bột cho vào chảo và dùng muỗng dàn hỗn hợp bột ra thành hình tròn, hơi mỏng. Chiên cho đến khi cả 2 mặt bánh đều chín vàng là xong.
4. Thưởng thức miếng bánh rán giòn tan với vị hải sản đậm đà và kim chi cay nồng thật đã miệng!

Ảnh minh họa{nguồn internet}

Những miếng kim chi giòn rộm hoà cùng vị thơm bùi béo từ bánh xèo sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn vô cùng trọn vẹn đấy.

 4. Bắp viên kim chi

Đây là một món ăn rất thích hợp để ăn vặt. Hình dáng tròn nhỏ đáng yêu cùng, giòn bên ngoài, mềm phía trong cùng với mùi thơm hòa quyện cùng bắp và kim chi thì còn gì ngon hơn nữa.

Nguyên liệu:

Cách làm:
1. Lấy kim chi ra và tách thành những miếng nhỏ. Sau đó, dùng dao cắt nhuyễn kim chi nhé!
2. Cho phần nước kim chi vào phần kim chi vừa cắt nhuyễn. Tiếp theo cho bắp hột và bột mì, bột nở. Nêm xì dầu, muối.
3. Trộn đều hỗn hợp lên rồi để yên trong 30-40 phút. Quét dầu ăn vào khuôn rồi múc bột vào và bắt đầu bật bếp lên.
4. Sau khi mặt dưới đã khô thì dùng xiên tre hay đũa để xoay lại, rồi thêm hỗn hợp bột vào. Cứ làm như vậy 1-2 lần sẽ có được hình tròn, đợi đến khi chọc que tre vào mà thấy hỗn hợp đã khô lại, không dính que nữa là hoàn thành.
5.Chấm thêm với một ít tương ớt chua ngọt nữa thì tuyệt lắm! Nhân bắp và kim chi ngon ngon với vỏ ngoài giòn rụm, nghe là đã thèm rồi!

Ảnh minh họa{nguồn internet}Bắp viên kim chi là một món ăn rất thích hợp để ăn vặt.

5. Canh kim chi thịt bò chua cay

Vào những ngày mưa lạnh mà được ngồi xì xụp bên mâm cơm có tô canh kim chi chua cay thì còn gì bằng!

Nguyên liệu:

  • Thịt heo hoặc sườn non
  • 2 bìa đậu trắng
  • 1 cây boaro
  • Kim chi
  • Gia vị.

Cách làm:
1. Thịt hoặc sườn thái vừa ăn.
Đậu hũ non cắt miếng.
Boaro cắt xéo.
2. Làm nóng dầu trong nồi, cho thịt vào xào săn.
Đổ nước vào và đun sôi, thêm một muỗng cafe đường.
Nếu dùng sườn thì đun thêm khoảng 20 phút cho sườn mềm.
3. Làm nóng dầu trong một chảo khác và cho kim chi vào xào đến khi sền sệt nước là được.
4. Khi sườn hoặc thịt đã mềm, đổ kim chi đã xào vào nấu chung.
5. Nêm lại cho vừa miệng với nước mắm hoặc hạt nêm, đợi sôi rồi tắt bếp và cho đậu hũ, boaro vào.
Múc ra tô ăn nóng.

    Vào những ngày mưa lạnh mà được ngồi xì xụp bên mâm cơm có tô canh kim chi chua cay thì còn gì bằng!

    6. Tôm chiên kim chi

    Có kim chi cay cay chua chua, lại có tôm và thịt cực ngon, cách làm cũng không hề khó. Món tôm chiên kim chi này thật sự là một sự lựa chọn lí tưởng để vào bếp.
    Nguyên liệu:

    • 1 củ hành tây.
    • 1 bát bột mì.
    • 1 quả trứng gà.
    • Thịt nạc vai.
    • 1 mớ hẹ.
    • 1 lạng tôm.
    • 1 lạng mực.
    • Kim chi.
    • Hạt nêm, gia vị.

    Cách làm:
    1. Thịt rửa sạch, cho vào cối xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Mực thái miếng vừa miệng.
    2. Thái nhỏ hành tây và kim chi, sau đó băm nhỏ tôm và mức. Tất cả cho vào bát để trộn.
    Cho thêm hành tây, kim chi, trứng gà và thịt heo đã xay nhuyễn, Trộn đều lên với gia vị và hạt nêm.
    3. Sau khi trộn xong, cho ít bột mì vào trộn cùng, tạo thành thứ hỗn hợp đặc sệt. Cuối cùng mới cho lá hẹ đã thái nhỏ vào trộn.
    4. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vừa đủ láng mặt chảo. Sau đó múc từng thìa hỗn hợp vào chiên vàng. Xem hai mặt vàng đều tức là đã chín.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)

    Món tôm chiên kim chi này thật sự là một sự lựa chọn lí tưởng để vào bếp.

    7.  Pizza kim chi

    Lại thêm một sự kết hợp dành cho những tín đồ nghiện món cay và yêu thích pizza. Khi nếm thử thì pizza kim chi sẽ có vị cay đặc trưng rất tự nhiên của kim chi chứ không phải do sốt tương ớt rưới lên, bảo đảm mùi vị khiến bạn không thể kìm hãm lại.

    Nguyên liệu:

    • 500gr bột mì +10gr men  nở + một chút xíu muối
    • 40gr dầu ăn
    • 280gr nước
    • Nước sốt cà chua
    • Phomat mozzarella (bào nhỏ)
    • Kim chi
    • Thị ba chỉ hun khói
    • Hành lá
    Cách làm:
     
    1. Trộn đều bột mì với men nở, muối trước rồi cho dầu ăn vào trộn cùng nhé! Sau đó, cho nước vào nhào kĩ.

    2. Chia bột thành các phần bằng nhau rồi cán mỏng

    3, Cắt nhỏ kim chi và thịt hun khói ra nào!

    4. Cho một lớp sốt cà chua mỏng lên vỏ bánh rồi rải đều nhân và phomat lên trên. Với pizza thường, ta hay dùng cỏ thơm oregano nhưng với pizza kim chi, ta dùng hành lá nhé!

    - Nướng bánh ở 210 độ C cho đến khi bánh vàng là được.

    Ăn ngay khi còn nóng mới ngon nha!

    8.  Đậu phụ sốt kim chi, thịt bò.

    Món đậu phụ sẽ trở nên hấp dẫn bội phần khi có thêm sự giúp sức của kim chi thịt ba chỉ bò.
    Nguyên liệu:

    • 150g thịt ba chỉ bò.
    • 3-4 bìa đậu.
    • Kim chi
    • Hành tây, nấm hương, tỏi.
    • Bột ngô, ớt bột, gia vị.

    Cách làm:
    1. Thịt bò thái mỏng ướp với chút hạt nêm xào qua, đổ ra đĩa.
    Kim chi thái sợi rộng 1cm, đậu phụ chần qua nước sôi, cho lên đĩa thái miếng vừa ăn.
    Hành tây thái mỏng, nấm hương cắt chân thái miếng.
    2. Phi thơm tỏi cho hành tây vào xào, sau cho thêm kim chi vào.
    Khi hành tây và kim chi đã chín, cho nấm hương và thịt bò vào đảo đều, thêm ớt bột nếu thích ăn cay.
    3. Lấy bát nước kim chi cho bột ngô vào khuấy đều rồi trút vào hỗn hợp đang xào.
    Khi hỗn hợp sôi bùng lên thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp.
    Trút hỗn hợp sốt kim chi, thịt bò ra đĩa đậu phụ đã thái miếng.

    Món đậu phụ nhàm chán sẽ trở nên hấp dẫn bội phần khi có thêm sự giúp sức của kim chi thịt ba chỉ bò.

    9. Khoai tây xào kim chi lạp xưởng:

    Đây là một món ăn kiểu Hàn Quốc nhưng đã được biến tấu dễ làm và phù hợp với khẩu vị gia đình Việt Nam.
    Nguyên liệu:

    • 2 củ khoai tây
    • 1 chiếc lạp xưởng
    • 1g tiêu, 10g dầu hào, 1g bột nêm, 30ml dầu ăn
    • 1 cây hành lá
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • 150g kim chi cải thảo

    Cách làm:
    1. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
    - Kim chi cắt miếng vừa ăn.
    2. Làm nóng chảo, cho khoai vào chiên trước.
    - Khi khoai chín mềm, dùng thìa đảo để khoai không bị dình, chú ý nhẹ tay để khoai không bị nát.
    3. Khoai chín đều thì múc bớt dầu ra, cho kim chi vào đảo nhẹ.
    - Nếu chảo hơi khô thì cho vào nửa bát nước, nêm nếm gia vị.
    - Đun đến khi khoai săn lại, chảo không còn nước là được.
    - Cho khoai xào ra đĩa, ăn nóng.

    Khoai tây xào kim chi ăn với cơm nóng rất hợp đấy!

    10. Bánh kim chi giòn rụm

    Món bánh vàng đậm đà, giòn tan với vị mằn mặn, cay cay của kim chi muối, những chiếc bánh kim chi nhìn hao hao giống như những miếng pizza thơm ngon sẽ khiến bạn ăn hoài mà không ngán.

    Nguyên liệu:

    • 1 lá kim chi cải thảo.
    • 1 quả trứng.
    • 100g bột mì.
    • 1-2 lát thịt xông khói.
    • Ít rau mùi.
    • Hẹ và 2 tép tỏi tươi.

    Cách làm:
    1. Thịt xông khói, kim chi và rau thơm thái nhỏ.
    Nếu không thích hẹ thì có thể bỏ qua phần nguyên liệu này, nhưng chắc chắn nếu có một ít hẹ sẽ khiến món bánh tăng thêm hương vị đó.
    2. Rây bột mì vào bát, từ từ thêm nước, khuấy đều tay theo một chiều cho đến khi có được hỗn hợp hơi sánh, các nguyên liệu quyện đều. Hỗn hợp quá lỏng sẽ hút dầu và khó tạo thành hình bánh.
    Còn nếu hỗn hợp quá đặc thì bánh sẽ cứng và mất ngon.
    Thêm vào một quả trứng, tiếp tục khuấy đều.
    3. Làm nóng chảo với một lớp dầu ăn đủ làm láng mặt chảo.
    Đặt khuôn bánh lên chảo để định hình rồi múc một muỗng bột, từ từ rót bột vào đầy khuôn.
    Dùng một chiếc thìa để dàn đều lớp bột trên bề mặt khuôn.
    Khi hỗn hợp hơi cứng lại, có thể nhấc khuôn ra, chờ cho mặt bánh vàng đều thì lật bánh chiên nốt mặt còn lại.
    Khi hai mặt bánh đã chín vàng, vớt bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, để vài phút là được.

    1 món snack giòn rụm với vị chua chua cay nhẹ từ người lớn đến trẻ em ai cũng yêu thích!

    Mặc dù kim chi được đánh giá là một siêu thực phẩm. Tuy nhiên không vì thế mà bạn không nên lạm dụng loại thức ăn này nhé. Vì vậy, hãy cân bằng lượng kim chi trong bữa ăn để làm nên những món ăn vừa tuyệt vời vừa mang lại sức khỏe nhé!